seagame là gì

Seagame Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Về Seagame

Link 188BET 1 Link 188BET 2 Link 188BET 3

Cứ đều đặn 2 năm 1 lần, Thế vận hội thể thao Đông Nam Á lại được tổ chức với mục đích nâng cao tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Trước mỗi kỳ Seagame diễn ra, những thông tin cơ bản như Seagame là gì, Seagame được hình thành từ khi nào luôn giành được nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ thể thao. 

Những thông tin cơ bản về SEA Games

SEA Games là một trong những sự kiện thể thao luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trong khu vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Seagame là gì và Seagame được hình thành từ khi nào, mục đích thành lập ra sao.  Câu trả lời sẽ được Bóng đá sao bật mí trong bài viết sau.

Seagame là gì?

seagame là gì

Ý tưởng thành lập một giải đấu thể thao trong khu vực Đông Nam Á đã có cách đây 61 năm

SEA Games là tên viết tắt của Đại hội Thể thao Đông Nam Á ( Southeast Asian Games). Năm 1959, kỳ Seagame đầu tiên đã được tổ chức tại thành phố Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của hơn 500 vận động viên cùng 12 bộ môn thi đấu.

Khai Mạc Seagame 30 Chốt Thời Gian Và Địa Điểm Chính Thức

Lịch sử hình thành

Tháng 5 năm 1958, đại diện các quốc gia Đông Nam Á cùng Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan đưa ra ý tưởng thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation). Tháng 6 năm 1959, Uỷ ban SEAP Games ra đời, ban hành quy chế hoạt động cho Liên đoàn. Tháng 12 năm 1959, kỳ SEAP Games đầu tiên đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham dự của 5 quốc gia (Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

seagame là gì
Tiền thân của SEA Games là SEAP Games, tới năm 1975 đổi thành SEAGF và cuối cùng chốt lại là SEA Games

Năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đã quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, viết tắt là SEAGF (South East Asian Games Federation). Sau cùng, SEAGF đổi lại thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chính thức đánh dấu sự ra đời của tên gọi SEA Games.

Mục đích thành lập Seagame

Thế vận hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức thường kỳ 2 năm/lần với mục đích tăng cường tinh thần thể thao và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, SEA Games cũng là một giải đấu giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau về chiến thuật và kỹ thuật chiến đấu trong các bộ môn thể thao.

Những quy định và nguyên tắc cơ bản

Tính đến năm 2017, đã có tất cả 29 kỳ SEA Games được tổ chức thành công tốt đẹp. Năm 2019, Seagame 30 sẽ được tổ chức tại Philippines vào cuối tháng 11 với 56 bộ môn, tương ứng với 523 nội dung thi đấu. Đây là một con số kỷ lục kể từ mùa giải Seagame đầu tiên tới nay. 

seagame là gì
Năm 2019 Seagame 30 sẽ được tổ chức tại Philippines 

Theo quy định của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, mỗi kỳ SEA Games sẽ do 1 Uỷ ban Olympic quốc gia tổ chức, quay vòng theo thứ tự bảng chữ cái. Nếu như một Uỷ ban Olympic quốc gia được trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games mà không thể thực hiện được vì lý do nào đó thì phải thông báo cho Hội đồng trước ít nhất 12 tháng kể từ ngày có quyết định.

Việc đăng cai tổ chức sẽ được chuyển qua cho Uỷ ban Olympic của quốc gia kế tiếp hoặc Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quyết định. Chính vì thế, toàn bộ lợi nhuận và tài chính thu được từ việc tổ chức SEA Games sẽ do Uỷ ban Olympic quốc gia đăng cai và Ban tổ chức quản lý và quyết định sử dụng.

Với những chia sẻ trên đây, quý bạn đọc đã nắm rõ những thông tin cơ bản về Seagame như Seagame là gì cũng như các quy định, nguyên tắc tổ chức của sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á.

Bóng Chuyền Seagame 30 Cập Nhật Luật Chơi Và Điều Lệ Mới


Facebook Comments

Chia sẻ bài viết: