Nhìn lại hành trình đến World Cup của Việt Nam qua các năm

Nhìn lại hành trình đến World Cup của Việt Nam qua các năm

Sự xuất hiện của một người thầy, huấn luyện viên đến từ Hàn Quốc đã đem lại một làn gió mới tích cực hơn cho nền bóng đá Việt Nam, giúp đội tuyển của chúng ta dần từng bước chinh phục những danh hiệu, những cột mốc ấn tượng mà trước đây các lứa cầu thủ tưởng chừng như không dám nghĩ đến. Cùng nhìn lại hành trình tiến đến World Cup qua các năm.

Nhìn lại hành trình đến World Cup của Việt Nam qua các năm
Đội tuyển Việt Nam và giấc mơ World Cup không còn ngoài tầm với

Việt Nam chưa từng nghĩ đến World Cup cho đến năm 2030

Thực tế cho thấy về chiến lược phát triển bóng đá của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2013 cho đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 chưa hề nghĩ đến sẽ tranh tài ở vòng chung kết World Cup. Những gì được đặt ra và định hướng của VFF chỉ có thể dừng lại ở việc giành chức vô địch AFF Cup, đọt được Huy chương Vàng tại thế vận hội SEA Games hay xây dựng các trung tâm huấn luyện bóng đá tại 3 miền.

Nhờ sự cộng tác từ HLV Park Hang-seo và sự nỗ lực của các cầu thủ trẻ, về cơ bản Việt Nam đã hoàn thành được 3 mục tiêu kể trên. Đội tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup năm 2018, chỉ sau đó 1 năm U22 lần đầu tiên trong lịch sử đã giành được tấm Huy chương vàng tại SEA Games. Các trung tâm bóng đá hiện đại, tiên tiến được đầu tư hết sức và trải rộng trên 3 miền của đất nước.

Nhìn lại hành trình đến World Cup của Việt Nam qua các năm
Việt Nam chưa từng nghĩ đến tham gia World Cup cho đến năm 2030

Tại sao mới chỉ gọi là cơ bản hoàn thành. Bởi vì mục tiêu đặt ra chúng ta mới chạm đến nhưng chưa thể vượt mức chỉ tiêu đó. Từ năm 2010 đến nay số lượng trung tâm huấn luyện bóng đá trẻ tuy đã có mặt tại 3 miền đất nước nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Chức vô địch Đông Nam Á đội tuyển chúng ta cũng mới chỉ giành được trong vài năm gần đây sau gần 1 thập kỷ không vượt qua được Thái Lan hay Malaysia.

XEM THÊM: Cơ hội đi tiếp cho tuyển Futsal Việt Nam tại vòng 1/8 WC

Chiến lược mới, tư duy mới khi có sự xuất hiện của Park Hang-seo

Khép lại giai đoạn từ 2010-2020, tầm nhìn của bóng đá Việt Nam cho đến năm 2030 chính là mong bóng đá nam của chúng ta có thể đứng trong top 10 quốc gia có trình độ tại khu vực Châu Á. Từ năm 2017 đến nay Việt Nam phải nói là có sự vượt bậc rõ ràng khi nhảy vọt từ vị trí 130 lên hạng 92 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA. Vị trí này tương đương với hạng 13 tại Châu Á. Với tốc độ và sự tiến bộ như khoảng thời gian vừa rồi, cơ hội lọt vào top 10 Châu Á trong vài năm tới là hoàn toàn khả thi.

Như đã nêu trên về chiến lược 2010-2020 và tầm nhìn 2030 tham gia World Cup được phê duyệt cách đây gần 1 thập kỷ, thời điểm đó nền bóng đá Việt Nam đang ở gần dưới đáy biểu đồ hình sin về chu kỳ phát triển. Phải mãi đến đầu năm 2014 khi HLV Miura cùng thế hệ 1995-1997 được ươm mầm kỹ càng và thế hệ đàn em 1997-1999 mới đưa đội tuyển Việt Nam hướng đi lên tích cực hơn.

Nhìn lại hành trình đến World Cup của Việt Nam qua các năm
Người đàn ông đến từ Hàn Quốc giúp Việt Nam thực hiện ước mơ World Cup

Từ giai đoạn năm 2018 đến nay được coi là đỉnh cao của bóng đá Việt Nam khi thế hệ chủ lực được ấp ủ bao lâu nay của cái tên Công Phượng, Quang Hải, Tuấn Anh, Xuân Trường đến độ chín, cộng hưởng thêm chiến thuật, tư duy tài tình của HLV đến từ Hàn Quốc là ông Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam đã làm nên những kỳ tích từ khu vực cho đến tầm cỡ châu lục. Mới đây đội tuyển của Việt Nam lần đầu tiên được góp mặt ở vòng loại World Cup khu vực Châu Á.

Giấc mơ World Cup không còn là hão huyền

Với tiến độ phát triển của nền bóng đá Việt Nam như hiện nay, còn ai nghĩ giấc mơ World Cup là hão huyền nữa. Chiến lược do VFF xây dựng đã có nhiều thay đổi để khai thác thêm nguồn tài nguyên quý giá của bóng đá Việt Nam. Trước đây ở Đại hội VFF khóa 8, mục tiêu giành vé vào World Cup của chúng ta bắt đầu từ năm 2026. Báo cáo về chương trình hướng tới World Cup 2022, bóng đá Việt Nam sẽ tập trung đầu tư lứa cầu thủ 24,25 tuổi vào năm 2026.

Như vậy, các cầu thủ sinh năm 2001, 2002 sẽ là lứa cầu thủ được kỳ vọng rất nhiều để có mặt tại chung kết U23 Châu Á vào năm 2024, huy chương vàng SEA Games 2023, giành quyền góp mặt tại Olympic 2024 và cuối cùng là đến World Cup 2026.

Nhìn lại hành trình đến World Cup của Việt Nam qua các năm
Bóng đá Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn để đội tuyển vào được World Cup

Lộ trình đến World Cup của bóng đá Việt Nam đã trở nên rõ ràng và có khả năng hơn chứ không còn là những suy nghĩ mơ hồ nữa. Những để khiến ước mơ này thành hiện thực, chuyển từ mục tiêu thành kết quả như sự kỳ vọng thì bóng đá Việt Nam cũng cần nhiều sự đầu tư hơn là chỉ hô hào khẩu hiệu. HLV Park đã thẳng thắn nêu quan điểm cần đầu tư và sự góp sức từ các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực dinh dưỡng, tâm lý, y tế… để cùng nhau đạt ước mơ World Cup. Truy cập duong link vào 188bet tham gia cá cược World Cup các trận nổi bật nhất.